Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động ngoại khóa

Tự tin - Trung hậu - Đảm đang

Thứ hai - 08/06/2015 09:52

Tự tin - Trung hậu - Đảm đang

Trong xã hội ngày nay, hòa nhập vào sự phát triển của thế giới,

  

   Trong xã hội ngày nay, hòa nhập vào sự phát triển của thế giới, phụ nữ Việt Nam ngày càng biết hoàn thiện bản thân hơn: tự tin, năng động, sáng tạo và gặt hái được những thành quả đáng tự hào. Song, đôi lúc tôi cảm thấy chạnh lòng vì đâu đó quanh tôi, vẻ đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam đã không còn tồn tại trong một số bạn trẻ. Nhân cuộc thi này, tôi xin giới thiệu một tấm gương tiêu biểu, ấn tượng nhất trong số những người phụ nữ tuyệt vời mà tôi biết, ngưỡng mộ và kính trọng,

  Đó là cô giáo Nguyễn Thị Hồng Anh (SN 1960) – Bí thư chi bộ, hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Trãi – Quận Hà Đông, một nữ giáo viên “hai giỏi”, một nhà quản lý năng động, sáng tạo có nhiều thành tích trong sự nghiệp trồng người, là một trong những tấm gương tiêu biểu trong ngành giáo dục Quận Hà Đông được bạn bè, đồng nghiệp và các thế hệ học trò tin yêu.

  

     Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất giàu truyền thống hiếu học Cổ Đô – Ba Vì – Hà Nội, cô giáo Nguyễn Thị Hồng Anh luôn xác định cần phải phấn đấu học tập, rèn luyện để xứng đáng với truyền thống gia đình, quê hương và góp phần cùng với mỗi người dân, mỗi phụ nữ Việt Nam phát huy truyền thống tốt đẹp “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”. Với một tấm lòng yêu nghề, mến trẻ sâu sắc, Với 34 năm công tác trong ngành giáo dục, với cô, có biết bao kỷ niệm vui buồn về mái trường, đồng nghiệp và những học sinh thân yêu. Sau khi tốt nghiệp ngành sư phạm đến tháng 9 năm 1980, cô về giảng dạy tại trường cấp II Bình Minh – Thanh Oai – Hà Nội, cô luôn tích cực học hỏi, trau dồi kiến thức, tích luỹ kinh nghiệm, cùng với tập thể cán bộ, giáo viên, tổ chức nhiều chuyên đề chuyên môn để nâng cao chất lượng dạy học, tìm ra các giải pháp thực hiện tốt các cuộc vận động lớn, các phong trào thi đua của ngành. Tháng 1 năm 1982 cô chuyển về giảng day tại trường cấp II Kiến Hưng – Hà Đông – Hà Nội, và đến tháng 9 năm 1983 cô giáo Nguyễn Thị Hồng Anh chuyển về công tác giảng dạy tại trường THCS Nguyễn Trãi – Hà Đông - Hà Nội.

 

     Đến năm 2002, cô được bổ nhiệm làm phó hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Trãi; năm 2006 cô được tín nhiệm làm bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường cho đến nay.

 

     Từ một cô giáo trẻ bỡ ngỡ nay trở thành một cán bộ quản lý giỏi là cả một sự phấn đấu, nỗ lực không ngừng của nhà giáo Nguyễn Thị Hồng Anh. Trải qua nhiều cương vị công tác, nhiều môi trường khác nhau nhưng cô giáo luôn dành hết những kinh nghiệm và tâm huyết cho nghề nghiệp, được đồng nghiệp mến phục, học sinh tin yêu.

 

    Hiện nay, trên cương vị là bí thư chi bộ, hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Trãi, một ngôi trường trọng điểm của Quận Hà Đông với bề dày về truyền thống dạy và học, thời gian đầu nhận công tác, bên cạnh niềm tự hào cũng gây không ít áp lực trong công tác quản lý nhưng bằng tình yêu nghề và sự nỗ lực không ngừng, cô giáo đã vững vàng “chèo lái” để trường THCS Nguyễn Trãi trở thành một trong những cánh chim đầu đàn của ngành giáo dục quận Hà Đông. 

 

    Với suy nghĩ “có thầy giỏi, ắt có trò giỏi”, và phương châm "khiêm tốn bao nhiêu cũng không đủ, tự kiêu một chút cũng là thừa", Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hồng Anh đã không ngừng học tập để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp, đồng thời cô luôn xác định yếu tố quyết định đến việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường chính là cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên. Vì thế, cô không những duy trì thành tích của trường từ những năm trước mà còn làm cho thành tích đó được tăng dần lên theo năm tháng. Tất cả các đợt học tập chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ trong năm học do các cấp ủy Đảng, chính quyền tổ chức, các đợt tuyên truyền, tổ chức các phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn trong ngành đều được cô triển khai thực hiện nghiêm túc. Cô luôn phát huy dân chủ, quan tâm tạo điều kiện để cán bộ giáo viên nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; quan tâm chăm lo đời sống tinh thần cho các anh chị em, tập trung thực hiện tốt việc đổi mới phương pháp dạy và học, nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên môn, chuyên đề thông qua việc dự giờ và chia sẻ kinh nghiệm giờ dạy của đội ngũ giáo viên nhà trường hàng tuần theo chương trình giảng dạy mà cốt lõi là sự quan tâm, lắng nghe, chia sẻ, từ đó nhà trường đã xây dựng được sự thân thiện, cởi mở và hợp tác trong giảng dạy, học tập. Trong công tác chỉ đạo các hoạt động chuyên môn của nhà trường, cô luôn là người nhiệt tình, gương mẫu, sát sao, tận tụy trong công việc, cùng cán bộ giáo viên nhà trường thực hiện hiệu quả các phong trào và cuộc vận động như: “hai không”; “mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học, tự sáng tạo”; “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.... không chỉ là người năng động, sáng tạo, cô còn rất say mê nghiên cứu khoa học, thường xuyên tìm tòi, nghiên cứu các sáng kiến kinh nghiệm trong giảng dạy, truyền đam mê giúp học sinh rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử, tự quản, tự tổ chức các hoạt động của cá nhân và tập thể; kết hợp hài hòa giữa học và chơi, chơi mà học, tạo tâm lý thoải mái để các em thêm yêu trường, yêu lớp, yêu thầy cô. Với vai trò là hiệu trưởng đứng mũi chịu sào trước mọi khó khăn vất vả, không những cô đã làm tốt công tác đẩy mạnh chất lượng giáo dục của nhà trường mà còn làm cho diện mạo của ngôi trường ngày một khang trang, sạch đẹp. Bên cạnh việc tham mưu cấp uỷ, chính quyền địa phương đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học, cô đã cùng tập thể nhà trường làm tốt công tác xã hội hoá, đặc biệt ở tất cả các lớp học đều đã ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, các giáo viên sử dụng phương pháp giảng dạy bằng trình chiếu hình ảnh đã tạo thêm hứng thú cho học sinh học tập. Với những giải pháp đồng bộ, hiệu quả, dưới sự “chèo lái” của nữ hiệu trưởng Nguyễn Thị Hồng Anh nên liên tục những năm gần đây, trường THCS Nguyễn Trãi có nhiều học sinh giỏi cấp Quận, cấp Thành phố, cấp Quốc gia;

     Trong năm học  2013-2014 nhà trường có 187 học sinh giỏi cấp trường, 175 học sinh giỏi cấp Quận, 24 học sinh giỏi cấp thành phố và 02 học sinh giỏi cấp Quốc gia, đặc biệt em Trần Ngọc Ánh, học sinh lớp 9A4 trường THCS Nguyễn Trãi, là học sinh giỏi xuất sắc với nhiều thành tích. Trong cuộc thi Olympic tiếng Anh đã đạt giải Nhất cấp quận, giải Ba cấp thành phố; thi học sinh giỏi môn tiếng Anh lớp 9 đạt giải Nhất cấp quận và giải Khuyến khích cấp thành phố; thi Olympic tiếng Anh trên internet đạt giải Nhất cấp quận, giải Nhì cấp thành phố và đạt Huy chương Vàng cấp Quốc gia.

     Năm 2011 trường THCS Nguyễn Trãi là đơn vị lá cờ dẫn đầu của ngành giáo dục thành phố Hà Nội và trong tốp đầu của Quận về chất lượng giáo dục;

 

 

HT Nguyễn Thị Hồng Anh (bên trái) đón nhận cờ thi đua xuất sắc của Bộ GD&ĐT

 

     Hàng năm tập thể nhà trường luôn đạt danh hiệu “ tập thể lao động xuất sắc”. Cô Nguyễn Thị Hồng Anh, hiệu trường nhà trường chia sẻ: Chất keo gắn kết ấy thể hiện thường xuyên trong cuộc sống, như khi có người ốm, đồng nghiệp thay nhau chăm sóc, có khi đến mấy tháng. Rồi cùng giúp nhau vươn lên trong nghề nghiệp, giải quyết những khúc mắc trong cuộc sống. Và hầu hết giáo viên đều có một gia đình hạnh phúc, con cái ngoan, do vậy họ mới toàn tâm toàn ý với trường, với chuyên môn.

    Năm 2012 tập thể nhà trường vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương lao động hạng Ba

 

 

    Không chỉ là một cán bộ quản lý giỏi, nhà giáo Nguyễn Thị Hồng Anh còn là một người mẹ hiền, người vợ đảm, có ý thức trách nhiệm xây dựng hạnh phúc gia đình, nuôi dạy con cái chăm ngoan, học giỏi. Bên cạnh kèm cặp, hướng dẫn các con học văn hoá, cô luôn giáo dục các con sống có nhân cách, đạo đức như: biết yêu thương, chia sẻ với mọi người và giữ gìn đoàn kết tình làng nghĩa xóm. Cô cho rằng, đối với người phụ nữ để có được thành công, ngoài sự say mê với công việc còn có yếu tố quan trọng nhất là sự thông cảm và chia sẻ từ gia đình. Và chính tình yêu thương gia đình, tình cảm đồng chí, đồng nghiệp đã giúp cô vượt qua gian khó, cùng với tập thể hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

 

   Có thể nói, dù ở cương vị nào, trong vai trò nào nhà giáo, hiệu trưởng Nguyễn Thị Hồng Anh cũng luôn giành được sự tin yêu, cảm phục của mọi người.  Với những thành tích đã đạt được, cô giáo Nguyễn Thị Hồng Anh – hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Trãi nhiều năm liền đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở và cấp thành phố, nhiều năm liền được tặng thưởng Bằng khen của Thủ tướng chính phủ, Bằng khen của  Bộ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo, Bằng khen, giấy khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, chủ tịch UBND quận Hà Đông và nhiều giấy khen của các cấp, các ngành trong Quận.  

    Năm 2013, Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hồng Anh đón nhận huân chương lao động hạng Ba, cô giáo thực sự là người phụ nữ trong thời đại mới “giỏi việc trường, đảm việc nhà”, xứng đáng là một trong những tấm gương tiêu biểu “ tự tin  – trung hậu – đảm đang”. 

 

Tác giả bài viết: Trần Tuấn Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 2.3 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Văn bản mới

PGD Hà Đông 04

Hướng dẫn hoạt động chuyên môn các bộ môn năm học 2016-2017

Thời gian đăng: 19/02/2017

DHTH

KẾ HOẠCH Tổ chức Cuộc thi Dạy học theo chủ đề tích hợp dành cho giáo viên trung học Năm học 2016 - 2017

Thời gian đăng: 19/02/2017

VDKT

KẾ HOẠCH Tổ chức Cuộc thi Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn dành cho học sinh trung học năm học 2016 - 2017

Thời gian đăng: 19/02/2017

130/KH-BCĐ

Kế hoạch 130/KH-BCĐ v/v tuyển sinh vào các trường Mầm non, Lớp 1, Lớp 6 năm học 2017-2018

Thời gian đăng: 30/06/2017

06/KH-CĐGD

Thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Thời gian đăng: 24/02/2017

SGD ĐT HN

Đẩy mạnh xây dựng môi trường văn hóa trong trường học

Thời gian đăng: 28/03/2017

Thành viên

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập4
  • Hôm nay547
  • Tháng hiện tại17,091
  • Tổng lượt truy cập928,248

bộ giáo dục đào tạo

317logo sgd 0376

quan uy ha dong

flash violet

violympiclogo

ts

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây