Bảo tàng Hà Nội tổ chức hoạt động giao lưu với học sinh nhân dịp kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

Thứ hai - 10/04/2017 20:23

Ngày 24/3/2017, Bảo tàng Hà Nội phối hợp với trường THCS Nguyễn Trãi
( Hà Đông) tổ chức chương trình giao lưu nhân dịp kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Nhằm phục vụ công chúng, thu hút khách tham quan đồng thời giúp các em tìm hiểu lịch sử, văn hóa Thủ đô thông qua các tài liệu hiện vật của bảo tàng; tạo sự hứng khởi với cơ hội cảm nhận và trải nghiệm niềm vui học tập thông qua các hoạt động tại bảo tàng; tạo cơ hội cho học sinh mọi lứa tuổi trau dồi kiến thức về di sản văn hóa dân tộc mà mỗi thế hệ đều phải phát huy khả năng sáng tạo, ngày 24/3/2017, Bảo tàng Hà Nội phối hợp với trường THCS Nguyễn Trãi ( Hà Đông) tổ chức chương trình giao lưu nhân dịp kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản  Hồ Chí Minh.

Sau khi tham quan nội dung trưng bày, các em được tham gia các trò chơi dân gian như: bịt mắt đập niêu, kéo co, bắt chạch trong chum, nhảy bao bố. Đặc biệt, các em được tham gia hoạt động thi nấu cơm và Rung chuông vàng.

Thi nấu cơm là trò chơi dân gian cổ truyền của cư dân trồng lúa nước. Đó không chỉ là một trò chơi giải trí đơn thuần mà là một trò diễn thể hiện lòng quý trọng lúa gạo, quý trọng mồ hôi, công sức của con người một nắng hai sương làm ra hạt gạo. Đồng thời trau dồi, truyền thụ những thao tác chế biến một sản phẩm nông nghiệp quan trọng bậc nhất do chính con người làm ra. Để nấu được một nồi cơm ngon không hề đơn giản. Người chơi phải biết ước lượng lượng nước cho vào để không bị quá khô hay quá nhão, khi nào đun lửa to khi nào đun lửa nhỏ.Do đó trò chơi Thi nấu cơm giáo dục người chơi tính khéo léo, kiên trì, nhẫn nại... tăng cường kỹ năng sống cho các em học sinh. Với những mục đích trên, Bảo tàng Hà Nội tái hiện lại trò chơi dân gian này đưa vào các hoạt động để các em tham gia trải nghiệm.

Với sự tham gia của 50 học sinh đến từ các khối lớp, cuộc thi Rung chuông vàng đã diễn ra thành công.Mục đích của cuộc thi là nhằm đẩy mạnh có hiệu quả phong trào thi đua học tập tốt, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh. Đặc biệt là tạo cơ hội cho học sinh thể hiện tài năng, trí tuệ và sự sáng tạo, rèn luyện kỹ năng tư duy logic và xử lý tình huống, giúp các em giao lưu và học hỏi thêm kiến thức một cách toàn diện. Với sự lo lắng, hồi hộp và những quyết định dứt khoát của các em đã cho thấy ý nghĩa và giá trị to lớn mà cuộc thi Rung chuông vàng mang lại. Các em được thử sức, bộc lộ khả năng tư duy, trí tuệ của mình. Tham gia cuộc thi, các em đã nhanh chóng đưa ra các câu trả lời thông minh để giành được quyền rung chuông vàng.Trải qua các câu hỏi bổ ích, lý thú xoay quanh chủ đề lịch sử, văn hóa Thủ đô, các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử của Hà Nội, về danh nhân lịch sử, về quá trình hình thành và phát triển củaĐoàn TNCS Hồ Chí Minh, ban tổ chức cuộc thi chọn ra được hai học sinh xuất sắc nhất được rungchuông vàng là hai em: Nguyễn Văn Bình- lớp 6A5 đạt giải nhất, Đỗ Quỳnh Anh lớp 6A3 đạt giải nhì. Với những câu hỏi về lịch sử của Đoàn như: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã qua bao nhiêu lần đổi tên; về những bí thư của Đoàn thanh niên qua các thời kỳ; các phong trào tiêu biểu của đoàn thanh niên…một lần nữa khơi gợi lại niềm tự hào về truyền thống anh hùng của thanh niên, hướng các em phấn đấu được là đoàn viên tương lai.

Chia sẻ về ý nghĩa của hoạt động trải nghiệm của các em học sinh ngày hôm nay, cô giáo Lê Minh Nguyệt, hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Trãi (Hà Đông) cho biết “Đây là buổi trải nghiệm đầu tiên có ý nghĩa sâu sắc của học sinh trường chúng tôi tại Bảo tàng Hà Nội. Đến với Bảo tàng, các con được tham quan, được nghe thuyết minh về các hiện vật . Qua đó, các con có thể hiểu hơn về lịch sử hào hùng của dân tộc mình, về truyền thống văn hóa của cha ông mình.Tham gia các hoạt động trải nghiệm, các em được chơi các trò chơi dân gian như thi nấu cơm, bắt chạch trong chum, kéo co. Các trò chơi này có ý nghĩa rất lớn đối với đời sống tình cảm của học sinh”.

Các em học sinh tham gia các trò chơi trải nghiệm rất sôi nổi. Từ trò chơi kéo co, bắt chạch trong chum hay đập niêu tới trò thi nấu cơm hay rung chuông vàng. Em Nguyễn ThịThu Oanh, học sinh lớp 6A3 hào hứng kể “ Em rất thích đến Bảo tàng Hà Nội. Em thích nhất là trò chơi bịt mắt đập niêu. Em rất mong sẽ được trở lại bảo tàng, được tham gia các hoạt động trải nghiệm như ngày hôm nay. Đây là một hoạt động rất bổ ích đối với chúng em”.

Các hoạt động này là sự tiếp nối các chương trình giáo dục mà Bảo tàng Hà Nội đã thực hiện trong thời gian qua nhằm tạo các sân chơi bổ ích cho các em học sinh khi đến tham quan Bảo tàng Hà Nội. Thông qua các hoạt động giáo dục này, Bảo tàng Hà Nội sẽ giúp các em hứng thú, say mê hơn trong các hoạt động học tập, vui chơi, thúc đẩy các em tự hoàn thiện mình về sức khỏe và trí tuệ. Với những hoạt động giáo dục này, Bảo tàng Hà Nội đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho các em học sinh và các trường học đến tham quan và trải nghiệm.

IMG 8371 640x427

IMG 8465 640x427 (1)