Trang nhất » Giới thiệu » Giới thiệu

Lược sử trường THCS Nguyễn Trãi

Tháng 6/1970 tại số 2 phố Minh Khai, phường Nguyễn Trãi, Thị Xã Hà Đông, tỉnh Hà Tây( nay là Hà Nội), Trường cấp II Nguyễn Trãi ra đời, ngôi trường được mang tên người anh hùng dân tộc, danh nhân văn hoá thế giới. Đến hôm nay, chiếc nôi của tuổi thơ Hà Đông ấy vừa tròn tuổi 40- Cái tuổi đang căng tràn sức lực và thắm đằm ân nghĩa.

40 tuổi với một đời người, đó là dấu mốc khởi đầu thời kì phát triển đủ đầy, toàn diện, sung sức của độ tuổi “ Tứ thập bất hoặc”, để cá nhân điền tĩnh đối diện với mọi biến thiên thử thách của cuộc đời. Với một tập thể 40 năm tuổi dựng xây, phát triển phải chăng cũng mang ý nghĩa của khoảng thời gian hoàn thiện quá trình “Lượng biến- chất đổi”, tạo nguồn nội lực đủ sức đưa con tàu sự nghiệp vượt mọi thác ghềnh, dũng mãnh băng lên.

Ngày ấy- Bây giờ: giữa quá khứ và hiện tại, kí tự ngôn ngữ chỉ là một dấu gạch nối nhỏ nhoi mà dằng dặc thời gian, mà xốn xang hoài niệm.

40 năm xây dựng và phát triển- 14.600 ngày đã qua- 40 khoá học và hàng vạn học sinh đã học tập, rèn luyện, trưởng thành từ mái trường này. Thế hệ tiếp nối thế hệ, hàng trăm thầy cô đã miệt mài cống hiến trí tuệ, tâm huyết cho sự lớn mạnh không ngừng của nhà trường… Tất cả đã trở thành nguồn chất liệu phong phú, đầy sức sống tạo nên vóc dáng và hồn cốt của tập Kỷ yếu 40 năm lịch sử nhà trường. Đó là tài sản, là niềm tự hào chung mà tất cả chúng ta: Các thế hệ thầy cô giáo và học sinh hôm qua, hôm nay và mai sau, luôn trân trọng nâng niu, gìn giữ. 40 năm tuổi, “ Sự nghiệp trồng người” của nhà trường lại thêm một chặng mới. Sẽ còn đây kí ức tươi nguyên mãi mãi một thời…

Ra tập kỷ yếu này, Ban biên tập đã nhận được sự đóng góp tâm huyết, nhiệt tình của Phòng Giáo dục- Đào tạo quận Hà Đông, cấp uỷ Đảng, chính quyền đoàn thể phường Nguyễn Trãi, các thầy cô nguyên là lãnh đaọ Phòng Giáo dục- Đào tạo quận Hà Đông, các thầy cô nguyên là lãnh đạo nhà trường qua các thời kì, các thầy cô giáo đã nghỉ hưu và các cựu học sinh của trường.

Do thời gia hạn hẹp và còn thiếu kinh nghiệm bởi lần ra mắt đầu tiên, tập kỷ yếu chắc chắn sẽ khó tránh khỏi những hạn chế. Ban biên tập rất mong nhận được những ý kiến đóng góp để những lần ra mắt các tập kỷ yếu tiếp theo đạt chất lượng, đáp ứng tình cảm của mọi thành viên trong nhà trường và bạn bè gần xa. Chúng tôi xin xhân thành cảm ơn.