Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Trường THCS Nguyễn Trãi (Hà Nội): Điểm sáng của ngành Giáo dục quận Hà Đông

Thứ ba - 28/04/2015 12:28
Trường THCS Nguyễn Trãi được thành lập từ tháng 6 năm 1970 trên khuôn viên trường tiểu học Bà Triệu, phường Nguyễn Trãi - Hà Đông, Hà Tây (nay là Thành phố Hà Nội).
Trường THCS Nguyễn Trãi (Hà Nội): Điểm sáng của ngành Giáo dục quận Hà Đông

Trường THCS Nguyễn Trãi được thành lập từ tháng 6 năm 1970 trên khuôn viên trường tiểu học Bà Triệu, phường Nguyễn Trãi - Hà Đông, Hà Tây (nay là Thành phố Hà Nội).

BGH và tập thể giáo viên trường THCS Nguyễn Trãi chào mừng 
ngày khai giảng năm học 2012- 2013
 
Khi mới thành lập, nhà trường chỉ có 17 giáo viên, 11 lớp học, với gần 350 học sinh. Trong hoàn cảnh đất nước còn chiến tranh, nhà trường không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo chất lượng giáo dục mà còn chú trọng đầu tư cho công tác đào tạo nâng cao, bồi dưỡng học sinh giỏi. Kết quả thi toán quốc tế trong giai đoạn đó đã có 1 học sinh đạt huy chương Bạc, 2 học sinh đạt huy chương Đồng và nhiều học sinh đạt giải các cấp.
 

cp2

Sau hơn 30 năm xây dựng và trưởng thành, đặc biệt trong giai đoạn 12 năm cuối của thế kỷ XX, Nhà trường đã trưởng thành vượt bậc về chất lượng giáo dục và đạt được những thành tích đáng tự hào: 27 chiến sĩ thi đua, 67 giáo viên giỏi cấp tỉnh, 131 giáo viên giỏi cấp thị xã; 30 học sinh giỏi cấp quốc gia, 163 học sinh giỏi cấp tỉnh, 397 học sinh giỏi cấp thị xã, 2200 học sinh giỏi toàn diện. 

 
Để có được những những thành tích trên, Ban giám hiệu nhà trường luôn chủ động xây dựng kế hoạch công tác khoa học sát với yêu cầu thực tế; Vận dụng sáng tạo chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước vào điều kiện cụ thể của Nhà trường; Phân công nhiệm vụ phù hợp với năng lực của từng cán bộ giáo viên, động viên cán bộ công chức lao động sáng tạo; Làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra, xây dựng nền nếp, trật tự, kỷ cương trường học; Công khai, minh bạch về tài chính ; Làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, huy động các lực lượng xã hội quan tâm tới hoạt động dạy và học, chú trọng giáo dục đạo đức và rèn kỹ năng sống cho học sinh. 

Ngoài ra, nhà trường thường xuyên tổ chức các phong trào thi đua trong giảng dạy và học tập như: Hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp, thi ứng dụng công nghệ thông tin trong soạn giáo án và giảng dạy, giáo án E-learning, thi làm đồ dùng dạy học tự tạo, nghiên cứu đề tài khoa học và viết sáng kiến kinh nghiệm…; động viên, khen thưởng kịp thời nhằm khích lệ tập thể giáo viên và học sinh.

Từ năm học 2010 đến năm 2012, để thực hiện tốt Đề án số 01- ĐA/QU của quận ủy Hà Đông về “Nâng cao chất lượng Giáo dục và Đào tạo giai đoạn 2010 – 2015”, nhà trường đã có nhiều biện pháp sáng tạo trong việc quyết tâm nâng cao chất lượng giáo dục. 

Với phương châm “chất lượng thật, thành tích thật”, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã tổ chức khảo sát chất lượng học sinh và phân loại từng đối tượng cụ thể. Đặc biệt với khối 9, đã tập trung những học sinh còn nhiều hạn chế vào một lớp do Ban Giám hiệu cùng với những giáo viên có năng lực chuyên môn giỏi trực tiếp giảng dạy. Mỗi học kỳ, tổ chức khảo sát chất lượng chung nhằm kiểm tra, đánh giá, xếp loại chất lượng học sinh và thông báo kết quả tới phụ huynh, từ đó có biện pháp thích hợp bồi dưỡng, nâng cao chất lượng cho các em. Từ những biện pháp trên, chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường ngày càng được nâng cao. Hàng năm, số học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt, khá đều đạt 96,2% trở lên, không có học sinh có hạnh kiểm yếu; không có học sinh bị kỉ luật buộc thôi học. Số học sinh có học lực từ trung bình trở lên đạt trên 97,8%, trong đó xếp loại khá, giỏi đạt 80,5%. Các đội tuyển học sinh giỏi từ lớp 6 đến lớp 9 luôn xếp trong tốp đầu của quận Hà Đông. Đặc biệt vào tháng 12 năm 2011, có 01 học sinh lớp 6 đạt Huy chương Bạc tại cuộc thi môn Bàn tính và Số học trí tuệ Ucmas thế giới tại Malaysia. 

Bên cạnh việc giáo dục tri thức cho học sinh, nhà trường còn đặc biệt quan tâm đến giáo dục thể chất nhằm giúp các em phát triển toàn diện. Trong năm học 2011 – 2012 học sinh tham gia các môn: nhảy cao, đá cầu, cầu lông, điền kinh... Kết quả đạt được: 25 huy chương ( 01 Huy chương Đồng môn Kiếm thuật - cuộc thi Giải trẻ Châu Á Thái Bình Dương tại Thượng Hải, Trung Quốc; 03 cấp thành phố, 21 cấp quận). 

Để giữ vững và không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục, nhà trường luôn chú trọng xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, đổi mới phương pháp dạy học, đảm bảo các yêu cầu về thí nghiệm thực hành, chuẩn bị đầy đủ đồ dùng dạy học khi lên lớp, điều này đã đem lại hiệu quả cao trong giảng dạy. Khuyến khích 100% giáo viên tích cực nghiên cứu đề tài khoa học, viết sáng kiến kinh nghiệm, đăng ký chiến sĩ thi đua và giáo viên dạy giỏi các cấp. Tổ chức học tập và phổ biến, áp dụng rộng rãi trong toàn trường những sáng kiến kinh nghiệm có hiệu quả. Trong các cuộc thi giáo viên giỏi cấp Quận, Thành phố, các giáo viên tham dự đều đạt kết quả cao.

Trao đổi với PV Báo Công luận điện tử, cô giáo Nguyễn Thị Hồng Anh – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Nhà trường rất chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục văn hóa tri thức và rèn luyện đạo đức, nhân cách, kỹ năng sống cho học sinh. Các phong trào văn hóa, văn nghệ thể thao cũng được quan tâm đẩy mạnh, thường xuyên tổ chức phong phú những hoạt động ngoại khóa thu hút được đông đảo học sinh tham gia nhằm tạo môi trường học đường thân thiện, khuyến khích các em phát triển toàn diện về thể chất và tâm hồn. Tập thể các thầy giáo, cô giáo yêu nghề, mến trẻ, luôn tâm huyết với sự nghiệp trồng người”.

Đạt được những thành tích trên là nhờ có sự chỉ đạo, quan tâm, giúp đỡ của các cấp lãnh đạo Thành phố, Địa phương và sự đồng thuận ủng hộ của phụ huynh học sinh, trường trung học cơ sở Nguyễn Trãi đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao nhằm góp phần xây dựng, quy hoạch, phát triển sự nghiệp giáo dục trên địa bàn phường Nguyễn Trãi và công cuộc đào tạo nguồn lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô trong thời kỳ đổi mới, hoàn thành tốt nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao.

Ghi nhận những thành quả và nỗ lực của Chi bộ Đảng, Ban giám hiệu, các thầy giáo, cô giáo và học sinh, Trường THCS Nguyễn Trãi đã vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Đây là niềm tự hào đồng thời cũng là động lực để thầy và trò nhà trường đẩy mạnh hơn nữa những phong trào thi đua của các cấp để luôn xứng đáng là điểm sáng của ngành giáo dục Quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.
 
 

Tác giả bài viết: Việt Cường

Tổng số điểm của bài viết là: 35 trong 9 đánh giá

Xếp hạng: 3.9 - 9 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Văn bản mới

36/2017

THÔNG BÁO CÔNG KHAI THÔNG TIN CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC NĂM HỌC 2021-2022

Thời gian đăng: 03/11/2021

1/9/2021

THÔNG BÁO CÔNG KHAI THÔNG TIN VỀ ĐỘI NGŨ CÁN BỘ, GIÁO VIÊN, NHÂN VIÊN NHÀ TRƯỜNG, NĂM HỌC 2021-2022

Thời gian đăng: 03/11/2021

130A

KẾ HOẠCH THỰC HIỆN QUY CHẾ CÔNG KHAI NĂM HỌC 2021-2022

Thời gian đăng: 03/11/2021

1/9/2021

THÔNG BÁO CAM KẾT CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC CỦA CƠ SỞ GIÁO DỤC PHỔ THÔNG

Thời gian đăng: 03/11/2021

số 995 PGDĐT

Hướng dẫn hoạt động chuyên môn năm học 2021-2022

Thời gian đăng: 30/09/2021

130/KH-BCĐ

Kế hoạch 130/KH-BCĐ v/v tuyển sinh vào các trường Mầm non, Lớp 1, Lớp 6 năm học 2017-2018

Thời gian đăng: 30/06/2017

Thành viên

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập37
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay524
  • Tháng hiện tại38,018
  • Tổng lượt truy cập2,271,622

bộ giáo dục đào tạo

317logo sgd 0376

quan uy ha dong

flash violet

violympiclogo

ts

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây